tìm hiểu bệnh Viêm não Nhật Bản

Tác nhân gây bệnh

Viêm não Nhật Bản do vi-rút viêm não Nhật Bản gây ra và là một căn bệnh do muỗi gây ra. Viêm não Nhật Bản chủ yếu phổ biến ở các vùng ngoại ô và các vùng nông thôn của châu Á và Tây Thái Bình Dương.

Triệu chứng

Hầu hết những người bị nhiễm bệnh không có triệu chứng rõ ràng hoặc chỉ có các triệu chứng nhẹ như sốt và nhức đầu. Trường hợp nặng có thể xảy ra trong một thời gian ngắn, và sẽ có nhức đầu, sốt cao, cổ cứng, bất tỉnh, hôn mê, run, co giật (đặc biệt là trẻ em) và co giật.

Xem thêm các bệnh khác : http://benhviemxoang.vn/

Tuyến đường nhiễm trùng

Viêm não Nhật Bản chủ yếu là do muỗi cắn với vi-rút, muỗi vectơ chính là Culex tritaeniorhynchus . Một số lượng lớn muỗi trong nước trì trệ của cánh đồng lúa và những nơi chăn nuôi khác, lợn cắn hoặc chim hoang dã với virus sau khi nhiễm trùng sau đó sẽ cắn người hoặc động vật tại thời điểm lây truyền của virus. Viêm não Nhật Bản chủ yếu lây truyền qua muỗi, nhưng một trường hợp viêm não Nhật Bản truyền qua truyền máu đã được ghi nhận ở Hồng Kông. Bên cạnh đó, khoa học chương trình văn học nước ngoài, dựa trên bản chất của flavivirus khác tương tự, cấy ghép nội tạng cũng đã được coi là một cách chắc chắn để phát tán virus viêm não Nhật Bản.

Thời kỳ ủ bệnh

Viêm não Nhật Bản bị ảnh hưởng bởi sự khởi phát từ 4 đến 14 ngày.

Phương pháp quản trị

Không có cách điều trị cụ thể đối với viêm não Nhật Bản. Các bác sĩ thường cung cấp điều trị hỗ trợ cho bệnh nhân. Bệnh nhân có triệu chứng có thể có tỷ lệ tử vong lên đến 30%. 20% đến 30% những người được phục hồi có thể có các vấn đề về trí tuệ, hành vi hoặc thần kinh vĩnh viễn như tê liệt, co giật nhiều lần hoặc mất ngôn ngữ.

Phương pháp phòng ngừa

Để phòng ngừa viêm não Nhật Bản, nên thực hiện các biện pháp chống muỗi để tránh bị muỗi cắn. Muỗi truyền vi-rút viêm não Nhật Bản hoạt động mạnh nhất từ ​​lúc hoàng hôn đến bình minh, vì vậy tránh đi đến vùng ngoại ô trong thời gian này. Những người đang chuẩn bị đi du lịch đến các khu vực nơi bệnh là bệnh đặc hữu nên chú ý nhiều hơn.

Vắc-xin viêm não Nhật Bản

Chủng ngừa bằng vắc-xin viêm não Nhật Bản là một phương pháp phòng ngừa an toàn và hiệu quả. Hiện nay, có các loại thuốc chủng ngừa có liên quan tại Hồng Kông, nhưng công chúng thường không cần chủng ngừa. Thuốc chủng này phù hợp cho những du khách đang có kế hoạch đi du lịch đến các khu vực dịch bệnh viêm não Nhật Bản (đặc biệt là ở các vùng ngoại ô địa phương) và ở lại trong một tháng trở lên. Đối với một số chuyến đi ngắn hạn (dưới một tháng), hành khách cũng nên được chủng ngừa nếu họ dự định đi đến vùng ngoại ô trong mùa truyền bệnh và dành phần lớn thời gian ở ngoài trời hoặc vào ban đêm. Để biết thêm thông tin về bệnh truyền nhiễm vắc-xin viêm não Nhật Bản và các nước khác.

Phương pháp phòng ngừa bệnh truyền qua muỗi

Mặc quần dài và quần dài tay màu lỏng lẻo, và thoa thuốc chống côn trùng có chứa DEET vào da và quần áo hở.
Thực hiện các biện pháp phòng ngừa ngoài trời khác:
Tránh sử dụng mỹ phẩm thơm hoặc sản phẩm chăm sóc da
Lặp lại việc sử dụng thuốc chống côn trùng theo hướng dẫn
Mẹo du lịch:
Nếu bạn có kế hoạch đi du lịch đến một khu vực hoặc quốc gia nơi bệnh là đặc hữu, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn sáu tuần hoặc hơn trước khi khởi hành và có biện pháp phòng ngừa bổ sung để tránh cắn.
Nếu bạn đi đến vùng ngoại ô của một khu vực nổi tiếng, bạn nên mang theo lưới chống muỗi và sử dụng permethrin (thuốc trừ sâu) trên màn chống muỗi. Không bao giờ sử dụng permethrin cho làn da của bạn. Nếu bạn cảm thấy không khỏe, hãy đi khám bệnh càng sớm càng tốt.
Nếu một người du lịch cảm thấy không khỏe, chẳng hạn như sốt, anh ta nên tìm tư vấn y tế càng sớm càng tốt và thông báo cho bác sĩ về các chi tiết của chuyến đi.
Ngăn ngừa muỗi phát triển

Ngăn chặn nước ứ đọng
Thay bình hoa mỗi tuần một lần
Tránh sử dụng khung viền hoa
Tàu bảo quản nước kín
Đảm bảo rằng không có nước trong khung điều hòa không khí
Đặt hộp và chai đã qua sử dụng vào thùng rác có nắp đậy
Tránh muỗi sinh sản
Bảo quản thực phẩm đúng cách và vứt rác
Phụ nữ mang thai và trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên có thể sử dụng thuốc chống côn trùng có chứa DEET. Nếu trẻ em đi đến các quốc gia nơi bệnh truyền qua muỗi là bệnh đặc hữu và có cơ hội bị muỗi cắn, trẻ em từ hai tháng trở lên có thể sử dụng DEET với nồng độ tối đa là 30%. Để biết chi tiết về việc sử dụng thuốc chống côn trùng và các điểm cần lưu ý, vui lòng tham khảo ” Thận trọng khi sử dụng thuốc chống côn trùng “.

 

Tìm hiểu về bệnh viêm xoang: http://benhviemxoang.vn/thong-xoang-nam-duoc.html

Post Comment